Virus Corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?

Các Gói Bảo Hiểm Nhân Thọ Của DAI-ICHI Life
Các Gói Bảo Hiểm Nhân Thọ Của DAI-ICHI Life
3 Tháng Tám, 2020
5 Lý Do Quan Trọng Nhất Để Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ DAI-ICHI LIFE
5 Lý Do Quan Trọng Nhất Để Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ DAI-ICHI LIFE
4 Tháng Tám, 2020

Virus Corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?

Virus Corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?

Virus SARS-CoV-2 (virus Corona) hiện đang lây lan mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều nước đã áp dụng hàng loạt các biện pháp, bao gồm hạn chế hoạt động của người dân và thực hiện biện pháp cách ly xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Virus Corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?

Virus Corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?

Trong quá trình đẩy lùi đại dịch và kiểm soát bệnh viêm phổi cấp Corona, đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành, trong đó có một nghiên cứu về thời gian tồn tại của virus Corona trong các bề mặt và môi trường không khí. Cùng tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Virus Corona liệu có di chuyển lơ lửng trong không khí?

Nghiên cứu được công bố giữa tháng 3/2020 bởi các nhà khoa học thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) kết hợp cùng ĐH California thực hiện, được xuất bản trên Tạp chí Y học New England đã chỉ rõ, virus Corona có thể lơ lửng trong những giọt nhỏ hơn 5 micromet (gọi là aerosol) trong khoảng 30 phút trước khi trôi và lắng xuống bề mặt bên dưới, nơi mà nó có thể tồn tại trong nhiều giờ.

Kết quả nghiên cứu này đã mang đến một thông tin khác với công bố trước đó của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng virus Corona không di chuyển trong không khí. Tuy nhiên, virus Corona lại không tồn tại trong không khí với nồng độ ở mức đủ cao để có thể gây nguy hiểm cho hầu hết những người không ở gần người bị nhiễm bệnh, hay nói cách khác, là ở khoảng cách được khuyến nghị là an toàn – 2 mét. Dù vậy, các nhân viên y tế làm nhiệm vụ chăm sóc người nhiễm bệnh thì vẫn có rủi ro hít phải các aerosol này từ người bệnh.

Tiến sĩ Linsey Marr, người không phải là thành viên của nhóm nghiên cứu nhưng là một chuyên gia trong lĩnh vực lây truyền virus Corona qua khí dung (aerosol) tại ĐH Virginia Tech đưa ra cảnh báo rằng, những giọt nhỏ có thể tích hợp để tạo thành những giọt lớn và phát tán trong không khí. Các nhân viên y tế có thể bị nhiễm khi tháo các đồ bảo hộ, bao gồm khẩu trang phẫu thuật sau khi chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Trong một nghiên cứu khác được tiến hành tại Singapore, vừa được công bố trên trang JAMA Network đã tìm thấy virus Corona trên một lỗ thông hơi trong phòng của một bệnh nhân bị nhiễm bệnh, nơi chỉ có thể tiếp cận qua không khí. Kết quả này càng củng cố thêm thông tin từ Tiến sĩ Marr.

Và mặc dù WHO xếp virus Corona không thuộc loại di chuyển trong không khí, để đảm bảo sức khỏe một cách an toàn, các nhân viên y tế nên sử dụng thiết bị bảo hộ, bao gồm cả khẩu trang phòng độc trong suốt thời gian làm việc của mình..

Còn đối với người dân, bạn nên đứng cách người đối diện trong khoảng 2 mét (khoảng cách đề nghị an toàn) để tránh hít phải các aerosol phát tán ra khi người đối diện thở, ho, hắt hơi hoặc trong khói thuốc lá của họ, như vậy giúp bạn giảm nguy cơ nhiễm bệnh viêm phổi cấp một cách đáng kể.

Theo tiến sĩ Vicent J. Munster (nhà virus học tại NIAID, Mỹ) nhận xét nhìn chung so với “những người anh em họ” là SARS và MERS – 2 chủng virus Corona khác đã gây đại dịch bệnh trước đây, thì loại virus Corona mới này không có khả năng sống sót trong thời gian dài hơn. Đó là một thông tin đáng mừng cho chúng ta.

Virus Corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?
Virus Corona liệu có tồn tại lâu trên các bề mặt? (Nguồn: Internet)

Virus Corona liệu có tồn tại lâu trên các bề mặt?

Bên cạnh thông tin cảnh báo về thời gian virus Corona tồn tại trong không khí, thì các chuyên gia còn cho biết nguy cơ con người bị nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra khi chạm vào những bề mặt vật liệu hiện vẫn còn thấp.

Virus Corona sống lâu nhất trên chất liệu nhựa và thép, tồn tại đến 72 tiếng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, một số lượng lớn virus Corona cũng sẽ bị suy giảm. Bên cạnh đó, virus Corona sẽ tồn tại kém hơn trên chất liệu đồng là chỉ trong 4 tiếng và trên carton trong 24 tiếng.

Đối với bề mặt carton, nghiên cứu này còn cho thấy, virus Corona sẽ bị phân hủy trong vòng 01 ngày. Hiện vẫn chưa rõ tại sao virus Corona tồn tại trên carton kém hơn trên chất liệu nhựa hoặc thép. Nguyên nhân có thể được giải thích bằng độ hấp thụ hoặc chất lượng sợi của bao bì carton so với các bề mặt khác.

Đối với những người làm việc tại nhà hay sinh hoạt nhiều ở nhà, thông tin này có thể giúp họ cảm thấy bớt lo lắng. Điều đó có nghĩa, nếu bạn nhận thư từ người lạ thì nếu người đưa thư không bị ho, hắt hơi hoặc tay bị nhiễm bẩn khi giao hàng thì mức độ lây nhiễm của virus Corona trên các bưu kiện (chất liệu bằng giấy carton) chỉ ở mức thấp.

Đối với nhân viên y tế, điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi họ thường xuyên phải tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và những vật dụng y tế công cộng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Marr cũng cảnh báo chúng ta không nên chủ quan. Do đó, chúng ta vẫn nên hạn chế chạm vào các vật dụng công cộng, và hãy lau sạch chúng bằng dung dịch khử trùng trước khi sử dụng.

Bảo Hiểm Bảo Toàn Thu Nhập Gia Đình Cùng AnToanCuocSong.com Trong Mùa Dịch Covid

Với tất cả chúng ta, ngôi nhà chính là tổ ấm, nơi có những người luôn quan tâm, chăm sóc và yêu thương mình vô điều kiện. Với thành viên mới của Dai-ichi Life Việt Nam, lời yêu thương đôi khi không nói thành lời nhưng lại được thể hiện bằng hành động.

Quyết định mua Bảo hiểm Bảo toàn thu nhập gia đình để dự phòng tài chính cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai, để bảo vệ gia đình nhỏ của mình và lo cho các con có cuộc sống sung túc hơn!

Đăng Ký Tư Vấn Bảo Hiểm Miễn Phí Gọi 093 142 7379 Ngay Đi Chờ Chi!

Virus Corona tồn tại trên các bề mặt và không khí trong bao lâu?
Hãy cùng sản phẩm Bảo hiểm Bảo toàn thu nhập gia đình để bảo vệ gia đình toàn diện nhé!

Lắng nghe chia sẻ của khách hàng, Dai-ichi Life Việt Nam tự hào khi sản phẩm Bảo hiểm Bảo toàn thu nhập gia đình đã làm được điều mà ít bảo hiểm nào làm được khi:

  1. Hỗ trợ thu nhập định kỳ lên đến 200 triệu/năm.
  2. Đảm bảo chi trả không thấp hơn 100% Số tiền bảo hiểm trước mọi rủi ro.
  3. Bảo vệ lên đến 2 người với quyền lợi nhân đôi, từ 500% Số tiền bảo hiểm trở lên.

Nguồn: jiohealth

Đăng Ký Tư Vấn Bảo Hiểm Miễn Phí Gọi 093 142 7379 Ngay Đi Chờ Chi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *